Bảo vệ sức khỏe con yêu: cha mẹ nên giặt quần áo mới cho trẻ trước khi mặc?

Làn da của trẻ nhỏ vô cùng mỏng manh và nhạy cảm rất dễ bị dị ứng hoặc tổn thương. Hiểu đúng, chăm sóc bé đúng cách sẽ là cách bảo vệ con yêu của bạn luôn luôn an toàn và khỏe mạnh…

Chắc hẳn mẹ đã không ít lần được truyền kinh nghiệm nên giặt quần áo mới trước khi cho con mặc. Để bảo vệ bé cưng, mẹ không tiếc thời gian giặt đồ, nhưng có bao giờ mẹ tự hỏi nguyên nhân tại sao?

Theo các chuyên gia da liễu của Mỹ, ngay cả với người lớn, việc mặc quần áo mới mua chưa giặt có thể mang lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mối nguy này thậm chí còn được nhân lên thêm nhiều cấp độ. Ngay cả những món đồ trông sạch sẽ nhất, được đóng gói đẹp đẽ trong bao bì nguyên vẹn cũng không thực sự sạch sẽ như vẻ ngoài.

1/ Lưu lượng hóa chất trên quần áo

Dù có xuất xứ rõ ràng, nhưng quần áo cho trẻ có thể chứa nguyên vật liệu được sản xuất ở một nơi, được nhuộm ở một nơi khác và may ở một nơi thứ ba. Với mỗi nơi như vậy, quy định về các loại hóa chất sẽ khác nhau.

vi-sao-nen-giat-quan-ao-cho-be-truoc-khi-mac-1

Sau hàng loạt quá trình xử lý, quần áo mới vẫn có thể chứa những hóa chất độc hại, có thể gây kích ứng da. Các loại thuốc nhuộm azo-aniline hay nhựa formaldehyde có thể gây nổi mẩn, ngứa ngáy khi tiếp xúc trực tiếp. Nguy cơ này có thể được loại trừ, nếu mẹ giặt quần áo trước khi cho bé mặc.

2/ Nguy cơ đến từ cửa hàng quần áo

Không giống như quần áo người lớn, quần áo trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hầu hết đều không được thử trước. Vì vậy, mẹ yên tâm rằng bé cưng khó có thể mắc các bệnh truyền nhiễm do mặc chung quần áo với người khác. Tuy nhiên, điều mẹ không thể ngờ rằng trong quá trình chọn lựa quần áo, vi khuẩn cũng có thể từ tay truyền sang quần áo.

vi-sao-nen-giat-quan-ao-cho-be-truoc-khi-mac-2

3/ Giữ màu vải

Giặt quần áo mới này trước khi cho bé mặc có thể giúp xả bớt màu nhuộm có thể dính vào da, cũng như giữ màu vải cho quần áo. Hơn nữa, sau khi giặt quần áo, mẹ có thể ngâm quần áo với nước xả để quần áo càng thêm thơm tho, mềm mại và tạo cảm giác thoải mái khi mặc. Với ra trải giường và khăn tắm, mẹ cũng nên giặt trước khi sử dụng.

Lưu ý dành cho mẹ

Quần áo có gắn nhãn “giặt riêng trước khi mặc” thường có khả năng bị ra màu khi giặt. Vì vậy, sau khi giặt, mẹ có thể kiểm tra nước giặt. Nếu còn màu nhuộm, mẹ nên xả thêm vài lần để loại bỏ hoàn toàn lượng màu nhuộm còn dư.

Với quần áo cũ do người thân, bạn bè cho, mẹ nên giặt và phơi khô trước khi mặt để tránh gây khó chịu cho làn da của bé.

Mua quần áo hữu cơ cho trẻ sơ sinh là cách tránh một số hóa chất độc hại. Tuy nhiên, mẹ đừng quên đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm nhé! Không phải tất cả các loại vải đều có hàm lượng cotton, linen và len giống nhau. Ngoài ra, một số nhà sản xuất thường cho thêm hóa chất vào để chống nấm mốc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN