Bí quyết hay chữa khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh cho các bà mẹ trẻ

Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh luôn là nỗi ám ảnh của tất cả các gia đình có trẻ nhỏ. Theo dân gian, em bé một khi đã khóc dạ đề thì sẽ khóc cho đến ngày thứ 100 mới thôi…

Trẻ khóc đêm còn gọi là khóc dạ đề, là nỗi lo, phiền muộn của nhiều bậc cha mẹ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và giấc ngủ của bé, của gia đình. Mách mẹ hãy tham khảo các bài thuốc dân gian dưới đây để chữa chứng khóc đêm cho bé nhà mình nhé!

Một số mẹo nhỏ

Tiếng khóc yếu, trán ra mồ hôi, khi khóc hay ưỡn người lên là những biểu hiện của triệu chứng khóc đêm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Từ xưa, trong dân gian đã lưu truyền nhiều mẹo và bài thuốc chữa chứng khóc đêm cho trẻ hiệu quả.

Cách 1: Lá trà xanh ngoài việc dùng để nấu nước tắm trị rôm sẩy, mụn nhọt cho bé thì nó còn có công dụng giúp bé ngủ ngon giấc, không khóc đêm. Mẹ hãy dùng một nắm lá trà tươi, loại lá còn nhỏ và non, rửa sạch sau đó nhai nhuyễn hoặc giã nát rồi đặt vào rốn của trẻ, có thể dùng băng quấn lại sẽ chữa chứng khóc đêm cho trẻ.

chua-chung-khoc-da-de-o-tre-so-sinh-1

Cách 2: Dùng cây Trúc ông điếu hay còn gọi là cây trúc đùi gà, sau đó chặt lấy 3 đoạn ngắn đặt ở chỗ trẻ ngủ. Mẹ nhớ đặt lén và đừng cho ai biết nhé, như vậy mới có hiệu nghiệm.

Cách 3: Dùng hạt bìm bìm, tán nhỏ và hòa với nước, bôi vào rốn của trẻ thì trẻ sẽ hết chứng khóc đêm.

chua-chung-khoc-da-de-o-tre-so-sinh-2

Cách 4: Nếu trẻ khóc đêm ai dẳng, dùng cỏ ở mép giếng, rơm rạ đặt dưới chiếu nằm. Mẹo này bà nội hoặc bố có thể làm và không được cho mẹ bé biết. Những người ở quê thường áp dụng mẹo này và có hiệu quả lắm nhé!

Một số bài thuốc chữa khóc đêm do tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, tiêu hóa kém)

Trẻ khóc đêm thuộc dạng này thường xuất hiện các triệu chứng như trán vã mồ hôi, hay ưỡn người, da xanh nhợt, uể oải, miệng và hơi thở lạnh, bụng lạnh, chán ăn, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng mỏng. Với những trường hợp này, cần sử dụng các loại thuốc có tác dụng làm ấm và tăng cường bảo vệ hệ tiêu hóa.

chua-chung-khoc-da-de-o-tre-so-sinh-3

Bài thuốc 1: Gừng tươi (5g), đường đỏ (15g). Rửa sạch gừng, gọt vỏ và thái thành sợi, cho vào cốc rồi đổ nước sôi vào hãm trong vòng 5 phút. Tiếp đến cho đường vào khuấy đều, cho trẻ uống trước lúc đi ngủ.

Bài thuốc 2: Dùng khoảng 8 củ hành, các mẹ để liền cả củ và rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Gạo tẻ vo sạch để nấu cháo, khi chín thì cho hành và 3 lát gừng vào đun đến khi sôi. Cho bé ăn trong ngày, ăn lúc cháo còn ấm để làm ấm bụng cho trẻ.

Bài thuốc 3: Đẳng sâm (8g), phục linh (6g), cam thảo (3g), sao vàng (6g), các mẹ sắc các thứ thuốc trên lấy nước, cho bé uống trong ngày. Mẹ có thể ra tiệm thuốc đông y để mua về làm bài thuốc cho bé ngủ ngon giấc nhé!

Dạng khóc đêm do sợ hãi

Biểu hiện của chứng khóc đêm do sợ hãi là đêm nằm bé hay tỉnh giấc, đôi khi là khóc thét, rêu lưỡi trắng mỏng, chất lưỡi hồng nhạt và ban ngày thì nhút nhát và hay sợ khi đến chỗ đông người. Vì vậy, mẹ cần phải trấn an tinh thần cho bé và có thể áp dụng bài thuốc dưới đây.

chua-chung-khoc-da-de-o-tre-so-sinh-4

Bài thuốc 1: Hạt sen mẹ mua về để cả tâm, dùng khoảng 20 hạt và sắc lấy nước uống, chia làm 2 lần sáng , tối. Mẹ có thể thêm một ít đường cho bé dễ uống.

Bài thuốc 2: Dùng xác ve sầu, bỏ đầu và chân, sắc lấy nước uống cho trẻ. Hoặc mẹ có thể sấy khô xác ve sầu, nghiền nhỏ thành bột và cất vào lọ sử dụng dần.

Dạng tâm nhiệt

Trẻ khóc đêm ở dạng này thường có tiếng khóc to, mặt đỏ, môi hồng, hơi thở nóng, đầu lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng mỏng và đại tiện táo. Với trường hợp này cần làm các bài thuốc để giải nhiệt cho trẻ.

Bài thuốc 1: Diếp cá (8g), rau má (12g), lá vông nem (6g) và 2 lát gừng tươi, sắc lấy nước uống cho bé, có thể dùng để thay nước uống trong ngày.

Bài thuốc 2: Lá tre (5g), gạo tẻ (25g). Sắc lá tre, sau đó lấy phần nước dùng để nấu cháo và cho bé ăn trong ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN