Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt đúng cách giúp bé mau khỏi bệnh

cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt
cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt là rất quan trọng vì trẻ sơ sinh thường hay bị sốt do sức đề kháng của bé còn yếu, chưa có khả năng chống chọi lại các bệnh thường gặp do thay đổi thời tiết. Chính vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách chăm con bị sốt đúng cách giúp bé mau khỏi bệnh nhé.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt đúng cách giúp bé mau khỏi bệnh

Cách chăm sóc trẻ bị sốt

Khi trẻ sơ sinh bị sốt từ 37,5-38,5 độ C tức trẻ đang sốt nhẹ bố mẹ chưa cần phải cho trẻ uống hạ sốt mà áp dụng các biện pháp hạ sốt đơn giản sau:

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt nhất định phải nắm rõ
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt nhất định phải nắm rõ

Cho bé mặc thoáng mát là cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt: Nên chọn cho bé những bộ quần áo có chất liệu nhẹ và có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, để bé nằm trong phòng thông thoáng, nhiệt độ không quá cao. Nhiệt độ được khuyên tốt nhất cho bé là 21 – 23 độ C.

Mẹ dùng khăn vải thấm nước vắt khô rồi đắp lên trán, lau ở 2 nách cơ tay và bẹn của bé. Có thể lau khắp người bé để làm mát cơ thể tránh lau ở trước ngực bé là được.

Bù nước cho trẻ sơ sinh: Với bé dưới 6 tháng tuổi bố mẹ chỉ cần cho bé bú thường xuyên là được, còn bé trên 6 tháng thì cho uống thêm nước sôi, sữa trái cây. Bạn cần biết rằng khi cơ thể bị nóng dễ bị mất nước…

Thường xuyên cặp nhiệt độ cho trẻ, cứ 4-5 tiếng lại cặp một lần để kiểm tra nhiệt độ của trẻ có gì bất thường không.

Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài và không có dấu hiệu hạ sốt sau khi áp dụng những cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện với những bé sốt đi kèm co giật, cha mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ theo dõi.

Lời khuyên của bác sĩ

Đừng chỉ chăm chăm tập trung vào hiện tượng sốt. Ngay cả khi trẻ không sốt hoặc quấy khóc bạn có thể theo dõi các dấu hiệu như: Trẻ có chơi đùa không như ngày thường không? Bé vẫn đang chạy nhảy hay đang ngủ lịm? Bé có bị khó thở không? Bé có đau không? Da có ửng đỏ không? Tất cả những đặc điểm này đều là dấu hiệu trẻ đang bị ốm, cần được chữa trị.

Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của bé
Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của bé

Khi thực hiện cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt cần cảnh giác với sự mất nước: Khi thân nhiệt của trẻ tăng cao sẽ thúc đẩy sự mất nước, và bản thân chuyện này đã là một vấn đề. Hãy xem miệng của bé có khô không, có đi tiểu ít hơn bình thường hay không. Nếu bé ói mửa, cần nhanh chóng bổ sung nước bù điện giải. Nếu bé không ói, có thể cho bé uống loại nước nào mà bé thích như nước hoa quả, hoặc nước sôi nguội chẳng hạn( áp dụng bé trên 6 tháng tuổi)

Nếu như bé đang bị một loại bệnh mãn tính, thì sốt lúc này sốt sẽ nguy hiểm hơn nhiều. Chẳng hạn, với trẻ bị bệnh tim mạch, sốt có thể khiến cho tim làm việc khó nhọc hơn. Khi đó cần hỏi ý kiến của bác sĩ ngay.

Xem thêm:

Cần chú ý đến những điều nhỏ nhất, một em bé sơ sinh dưới 3 tháng tuổi khi tăng cao quá 38 độ C cần phải được gặp bác sĩ ngay. Ở tuổi này, các bé quá nhỏ để uống thuốc, và thân nhiệt có thể là dấu hiệu của một bệnh nặng hơn.

Cần cho bé uống thuốc với liều lượng chính xác. Một phần lớn các ông bố bà mẹ cho trẻ uống thuốc quá liều hoặc không đủ liều, thường là do họ dùng dụng cụ đo lường không chính xác, hoặc do trong quá trình cho con uống thuốc thấy bé khỏi bệnh là ngừng cho uống thuốc luôn mà không cho con uống đủ liều như bác sĩ đã kê

Để cho trẻ ngủ, đừng đánh thức trẻ dậy để cho uống thuốc, nếu bé ngủ được, nghĩa là bé đang cảm thấy thoải mái, bé đang rất cần nghỉ ngơi.

Trên đây là một số cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt cùng những lưu ý khi chữa bệnh mà các mẹ cần phải nắm rõ. Chúc các bạn sức khỏe!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN