Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng và đầy đủ nhất

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông là điều đặc biệt quan trọng bởi với thời tiết lạnh trẻ dễ bị ốm, dễ bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Dưới đây là những cách chăm con vào mùa đông đầy đủ nhất.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông đúng và đầy đủ nhất

Giữ ấm cho trẻ vào mùa đông

Giữ ấm là điều đầu tiên cha mẹ cần lưu ý. Trẻ sơ sinh không giống như người lớn vì khả năng điều chỉnh thân nhiệt của trẻ còn kém. Trẻ không có khả năng tự tăng nhiệt độ cơ thể khi bị mất nhiệt.

Các công việc cần thiết cha mẹ phải làm là đeo bao tay, đội mũ, mặc quần áo ấm cho con. Tuy nhiên không phải vì thế mà cho trẻ mặc càng nhiều càng tốt.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông cần chú ý giữ ấm thật tốt
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông cần chú ý giữ ấm thật tốt

Nếu thấy con đổ quá nhiều mồ hôi thì có thể bé đang hơi nóng một chút. Khi đó mẹ phải dùng khăn khô để lau mồ hôi cho bé. Việc lau mồ hôi cho trẻ thường xuyên rất quan trọng vì nếu không mồ hôi có thể sẽ thấm ngược vào trong cơ thể và khiến bé bị cảm lạnh. Từ cảm lạnh có thể sẽ dẫn đến viêm phổi.

Quy tắc 4 ấm 1 lạnh

Có một nguyên tắc trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông về việc mặc quần áo cho trẻ mà bạn có thể tham khảo, đó chính là quy tắc: 4 ấm 1 lạnh.

Có nghĩa là khi cho trẻ sơ sinh mặc quần áo, bạn phải kiểm tra xem 4 bộ phận sau của trẻ có được ấm hay không. Đó là: tay ấm, bụng ấm, lưng ấm và bàn chân ấm.

Bạn dùng tay kiểm tra bốn bộ phận này của trẻ sơ sinh có được ấm hay không. Nếu thấy ấm có nghĩa là trẻ đã mặc đủ ấm. Còn 1 phần lạnh là phần đầu của trẻ. Thật ra không phải là lạnh mà là mát mẻ thì đúng hơn. Ám chỉ phần đầu của trẻ không cần phải trùm kín mít và chỉ để lộ gương mặt. Phần đầu của trẻ bạn có thể để lộ ra để trẻ cảm thấy thoải mái và tránh gió là được.

Tắm cho trẻ đúng cách vào mùa đông

Có nhiều bậc phụ huynh cho rằng vào mùa đông thì tần suất tắm cho con sẽ giảm. Tuy nhiên việc này không thực sự đúng vì việc tắm cho trẻ vào mùa đông vẫn rất cần thiết

Trẻ sơ sinh được tắm sẽ giúp cho da được thông thoáng, loại bỏ mồ hôi và các chất bẩn dính trên da.

Trẻ vẫn cần được tắm và phải tắm đúng cách
Trẻ vẫn cần được tắm và phải tắm đúng cách

Việc tắm cho trẻ khi thực hiện cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông cần lưu ý những điều sau:

Thứ nhất, nên tắm khoảng 3,4 lần một tuần là vừa đủ.

Thứ hai, trước khi tắm nên bế con khoảng 10 phút để trẻ được ấm.

Thứ ba, không nên tắm cho trẻ lúc bé mới thức dậy, bởi vì khi đó nhiệt độ cơ thể của trẻ đang ở mức thấp, trẻ chưa được tỉnh táo. Nếu tắm đột ngột cho con thì con dễ bị cảm lạnh.

Thứ tư, thời gian tắm khoảng 5 đến 7 phút là vừa đủ. Phải tắm bằng nước ấm, trong phòng kín gió.

Thứ năm, nên tắm từ dưới tắm lên. Tắm chân, tay trước rồi mới cho trẻ tiếp xúc với nước ở các phần bụng, ngực…Nên tắm xong mới gội đầu bởi nếu gội đầu trước thì có trẻ có thể trẻ sẽ khóc, khi đó việc tắm cho trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm:

Thứ bảy, khi tắm nên chú ý đến các phần cơ thể có nhiều nếp gấp như nách, bẹn, cổ, mông.

Thứ tám, khi tắm xong phải lau khô ngay cho bé bằng một chiếc khăn tắm loại to và cuốn kín cho trẻ. Thay quần áo đến đâu thì mở khăn ra đến đó. Khi tắm xong có thể bôi vào gan bàn chân và gan bàn tay của trẻ một chút dầu tràm.

Trên đây là chia sẻ một số kinh nghiệm cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông. Bạn có thể ghi nhớ và áp dụng để bảo vệ trẻ qua những tháng nhận cảm với thời tiết lạnh. Chúc các bé khỏe mạnh hay ăn chóng lớn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN