Cách dạy trẻ biết nghe lời bố mẹ, không bướng bỉnh, không mè nheo…

Cách dạy trẻ biết nghe lời như thế nào bạn có biết không? Muốn con nghe lời là điều mà tất cả những bậc làm cha, làm mẹ đều mong muốn. Tuy nhiên đây là vấn đề không hề đơn giản với bất kỳ ông bố bà mẹ nào. Dưới đây Bí quyết dạy con biết nghe lời cho bố mẹ trẻ một cách khoa học và đơn giản được, các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách dạy trẻ biết nghe lời bố mẹ, không bướng bỉnh, không mè nheo…

Bất cứ một ông bố, bà mẹ nào khi sinh con ra đều mong muốn con khỏe mạnh, giỏi giang và ngoan ngoãn. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng biết vâng lời cha mẹ, điều này đối với những gia đình trẻ lại càng khó khăn hơn.

Vậy cha mẹ sẽ làm gì để con biết nghe lời. Sau đây là một số kinh nghiệm nuôi dạy con dành riêng cho ông bố bà mẹ trẻ, đặc biệt là các ông bố trẻ:

1. Dạy con nghe lời bằng cách ngồi nói chuyện với bé

Khi nói chuyện với con, chơi với con thì bạn nên ngồi xuống hoặc quỳ gối để cao bằng với bé. Vì khi đó bé sẽ cảm nhận được dấu hiệu bố mẹ có chuyện muốn nói và cần mình phải lắng nghe. Ngoài ra khi nói chuyện cần nhìn thẳng vào mắt bé rồi dần dần cho tay lên má bé nói những chuyện mà bạn muốn con bạn nghe là một cách dạy trẻ biết nghe lời hiệu quả lắm đó.

Cách dạy trẻ biết nghe lời
Thường xuyên nói chuyện với con là cách dạy trẻ biết nghe lời hiệu quả

Khi nói chuyện với bé nên hạn chế những yếu tố gây mất tập trung. Vì khi trẻ còn nhỏ, chưa đủ khả năng để phân biết được những điều gì quan trọng nên khi có điều gì làm con bạn mất tập trung thì nó sẽ quên đi những lời bạn đang nói với nó và bị thu hút vào yếu tố gây mất tập trung nào đó

2. Diễn đạt rõ ràng để con bạn biết nghe lời

Cách dạy trẻ biết nghe lời bằng việc diễn đạt rành mạch và rõ ràng. Hãy luôn nhớ rằng hệ thống từ vựng của trẻ nhỏ không thể bằng bạn được. Chính vì thế khi bạn muốn diễn đạt điều gì thì cần diễn đạt một cách rõ ràng, dễ hiểu bằng các từ ngữ càng đơn giản càng tốt. Tránh các hiện tượng diễn tả không rõ ràng làm trẻ hiểu sai ý của bố mẹ dẫn tới bố mẹ cho rằng con trẻ không biết nghe lời

3. Yêu cầu trẻ nhắc lại những điều mà bạn muốn trẻ nghe

Trong trường hợp bạn muốn dạy con nghe lời chứ không phải làm gì không đúng ý bố mẹ do hiểu lầm từ cách truyền đạt thì bạn nên yêu cầu trẻ nhắc lại những điều bạn vừa nói với trẻ. Từ đó bạn có thể chắc chắn trẻ đã nghe và hiểu hết ý của bạn vừa nói với trẻ. Với cách nuôi dạy con đúng cách này bạn sẽ sớm gặt được những thành quả như mình mong muốn đó.

4. Nên giữ bình tĩnh để trẻ dễ dàng nghe lời

Khi bạn càng nổi nóng thì bạn càng khiến sự việc trở nên phức tạp hơn và đồng thời làm trẻ bướng bỉnh, trẻ không nghe lời dẫn tới những hành động phản kháng. Chính vì thế khi bắt đầu có cảm giác tức giận thì cách dạy trẻ biết nghe lời tốt nhất lúc này là bạn hãy đi ra nơi nào đó hít thở thật sâu và lấy lại bình tĩnh và suy nghĩ lại những điều trẻ nói giúp bạn thấu hiểu tâm lý trẻ và sau đó quay lại để giải quyết vấn đề nhẹ nhàng nhé,

Cách dạy trẻ biết nghe lời
Giữ bình tĩnh là bí quyết tốt nhất để dạy trẻ biết nghe lời

5. Dạy con biết nghe lời bằng cách thưởng và phạt

Hãy xây dựng hệ thống thưởng, phạt rõ ràng với con trẻ. Cho trẻ thấy được hậu quả của việc không nghe lời cha mẹ và khi vâng lời sẽ có thưởng. Không cần thưởng thường xuyên cho trẻ mà chỉ thi thoảng động viên trẻ bằng những phần thưởng nhỏ và nên nhắc trẻ rằng việc trẻ vừa làm là đúng.

Trên đây là bài viết mách bạn cách dạy trẻ biết nghe lời để từ đó bạn có thể khiến con bạn ngoan ngoãn nghe lời bạn hơn và giúp gia đình bạn luôn được vui vẻ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN