Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi như thế nào bạn đã biết chưa?

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi như thế nào bạn đã biết chưa? Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con, bí quyết nuôi con của các bà mẹ thông thái, các bạn cùng tham khảo nhé!

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi của các bà mẹ thông thái nhất

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn biết cách nuôi dạy con thông minh, để con có tương lai tốt đẹp. Hãy học ngay cách nuôi dạy con thông minh với bé 2 tuổi nhé.

1. Trò chuyện thật nhiều là cách nuôi dạy con thông minh

Phần lớn trẻ em thường học được một từ mới mỗi tuần khi bé bước vào giai đoạn 18 tháng – 2 tuổi. Trước khi tròn 2 tuổi, thông thường trẻ có thể nói được khá nhiều từ 50 đến 100 từ.

Ở giai đoạn này, bố mẹ càng dành nhiều thời gian nói chuyện với con và chơi với con thì con càng học được nhiều từ mới hơn. Việc trò chuyện cùng con là cách hiệu quả nhất để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Đây là cách nuôi dạy con thông minh mẹ nên tham khảo.

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi bằng việc trò chuyện với con thật nhiều
Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi bằng việc trò chuyện với con thật nhiều

Tuy nhiên, bố mẹ cũng nên phân biệt việc giao tiếp với bé với việc cho con xem tivi. Nhiều người cho rằng, để con xem tivi cũng có thể học được nhiều từ mới. Nhưng điều này hoàn toàn sau lầm. Bởi ngôn ngữ truyền hình quá nhanh để bé dưới 2 tuổi có thể nắm bắt, hơn nữa, nó không mang tính tương tác. Chỉ có ngôn ngữ trò chuyện hàng ngày giữa người khác với trẻ mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

2. Dạy bé về cảm xúc

Chỉ số cảm xúc cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển xã hội và nhận thức của bé. Bố mẹ nên dành thời gian hàng ngày, tùy vào từng tình huống cụ thể để nói với con về cảm xúc và cách kiềm chế, kiểm soát những xúc cảm đó. Giả sử, con đang chơi và bị một bạn nhỏ khác va vào. Lúc này hãy giúp bé nhận ra rằng điều đó rất bình thường và không cần thiết phải nổi giận hay khóc lóc. Đây là cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi cũng khá đơn giản phải không nào các bậc phụ huynh?

Hãy làm điều tương tự với những cảm xúc tích cực khác. Chẳng hạn như con của bạn chia sẻ một món đồ chơi với đứa trẻ khác, hãy cho con thấy rằng hành động đó đang mang tới những điều tốt đẹp: “Con chia cho bạn đồ chơi làm bạn vui quá kìa. Hai bạn hãy chơi với nhau vui vẻ nhé”.

Việc giúp con liên hệ các cảm xúc tự nhiên với hành động cụ thể là cách tốt để giúp bé kiểm soát tốt tình cảm và lý trí và cũng giúp bạn thấu hiểu tâm lý trẻ. Đây là điều cần thiết trong cuộc sống khi bé trưởng thành. Đy cũng là một phương pháp trong cách nuôi dạy con thông minh mà bạn nên biết.

3. Sáng tạo trò chơi thông minh

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi thông minh nữa là cùng con sáng tạo đồ chơi. Những trò chơi thông minh sẽ giúp kích thích trí não trẻ phát triển rất nhanh. Đối với trẻ 2 tuổi, bạn có thể dạy con chơi những trò chơi đơn giản. Ví dụ, bạn đưa ra một từ như “búp bê”, rồi yêu cầu bé đi tìm đồ vật tương ứng với từ đó. Hay bạn đưa ra một màu sắc bất kỳ, rồi yêu cầu bé chỉ ra đồ vật có màu sắc đó chẳng hạn.

Cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi
Giúp trẻ sáng tạo đồ chơi là cách dạy con 2 tuổi thông minh

Nếu bé tìm sai thì bạn hãy đưa ra đáp án đúng, và hỏi lại 1 vài lần để giúp con ghi nhớ đáp án đó. Những trò chơi đơn giản này sẽ kích thích não bộ của bé tư duy và ghi nhớ, nhờ đó mà trí thông minh được rèn luyện nhiều hơn.

4. Hình thành không gian sáng tạo

Một không gian để trẻ thỏa sức sáng tạo là điều cần thiết để phát huy tối đa khả năng của bé. Không cần tới những món đồ chơi đắt tiền hay thời thượng, đôi khi bạn chỉ cần chuẩn bị cho con một hộp sáp màu và những tờ giấy trắng khổ lớn. Dán những tờ giấy này lên tường và cho con thỏa sức vẽ hay tô màu như chúng muốn. Đây là cách nuôi dạy con thông minh được rất nhiều chuyên gia khuyến khích đấy nhé.

5. Khen ngợi nỗ lực của bé

Trong cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi phụ lưu ý đừng khen con thông minh, mà hãy khen những nỗ lực của trẻ. Nghiên cứu cho thấy rằng, những đứa trẻ thường chăm chỉ và học giỏi hơn nếu được bố mẹ công nhận sự nỗ lực của mình. Đây chính là một bí quyết chăm con ngoan đó.

Chẳng hạn như thay vì khen “con mẹ thông minh quá”, hãy khen rằng “Con mẹ chăm chỉ quá, thành công rồi này”. Hãy rèn cho bé tư duy rằng bạn quan tâm đến quá trình hơn là kết quả. Điều này sẽ giúp bé dần liên hệ được giữa việc lao động chăm chỉ với thành quả đạt được.

6. Chỉ tay

Từ 9 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu biết cách nhìn theo ngón tay của bạn để xác định vật cần chú ý. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, trẻ nhỏ nắm bắt ngôn ngữ nhanh hơn khi bạn chỉ tay vào vật và gọi tên vật đó. Vì thế, hãy thường xuyên áp dụng cách làm này. Khi muốn con nhận biết một sự vật, hãy chỉ tay và gọi tên sự vật đó nhé. Sau đó, bạn có thể lặp lại bằng cách chỉ tay vào vật và khuyến khích con nhớ ra và nói đó là vật gì.

Trên đây là những chia sẻ về cách nuôi dạy trẻ 2 tuổi, mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN