Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi như thế nào mới tốt?

chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi
chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi như thế nào là một việc làm rất quan trọng. Bởi tuần đầu tiên khi con tiếp xúc với môi trường bên ngoài, những tác động đầu tiên có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bé. Hãy cùng tìm hiểu cách chăm con qua bài viết dưới đây.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi như thế nào mới tốt?

Tuần đầu sau khi chào đời đánh dấu một sự thay đổi rất lớn trong cuộc đời của bé sơ sinh. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mới chào đời là một việc rất quan trọng mà các bà mẹ bỉm sữa nhất định phải nắm rõ. Thay vì được chu cấp hoàn toàn từ mẹ, cơ thể bé bắt đầu vận động trong trạng thái dần dần tự lập. Sự hít thở, tiêu hóa, bài tiết và giao tiếp đều đổi khác so với thời kỳ nằm trong bụng mẹ.

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi cần được chú ý đặc biệt
Việc chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi cần được chú ý đặc biệt

Trong tuần tuổi đầu tiên, trẻ sơ sinh vẫn giữ những động tác khi còn trong bụng mẹ. Bé cuộn tròn mình và ngủ giấc dài, thỉnh thoảng có những động tác đột ngột ngắn rồi tự điều chỉnh.

Vì vậy, tuần đầu tiên, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến cách chăm sóc trẻ sơ sinh, từ việc cho bé ăn, cân bằng giấc ngủ, tạo môi trường sống đến những điều tưởng như chưa cần làm như nói chuyện với bé thường xuyên…

Tạo môi trường an toàn nhất cho con

Khi còn trong tử cung của mẹ, thân nhiệt của trẻ luôn được ổn định. Nhưng khi chào đời, cơ thể trẻ đã bị mất nhiệt bởi nhiệt độ của môi trường thấp hơn so với tử cung của mẹ. Do vậy, bé của bạn cần được giữ ấm. Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi cần rất nhiều sự kiên nhẫn của các bà mẹ.

Bạn nên lau khô ngay cho bé bằng vải khô sạch từ đầu đến chân và giữ ấm cho trẻ. Bạn cần quấn trẻ trong tã lót, đi tất tay, tất chân và đội mũ cho trẻ. Lúc này, trẻ luôn cần được ủ ấm trong vòng tay người mẹ.

Mẹ và bé nên tắm nắng vào sáng sớm khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Tắm nắng không những giúp trẻ có vitamin D để hấp thu tốt canxi trong sữa mà còn giúp nhanh chóng giảm vàng da.

Các dụng cụ dùng cho trẻ như: thìa, cốc, bình sữa… phải rửa thật sạch, luộc nước sôi trước khi dùng để đảm bảo vệ sinh. Tã lót, quần áo, mũ, bao tay chân… của trẻ cần phải được giặt sạch phơi dưới nắng.

Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ

Trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi ăn bao nhiêu là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Trang Huggies cho biết, trẻ những tháng đầu nên cho bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bởi sữa mẹ không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết mà còn an toàn cho trẻ.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 1 tuần đầu tiên rất tốt cho sức khỏe của bé
Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 1 tuần đầu tiên rất tốt cho sức khỏe của bé

Tuy nhiên, mặc dù cho con bú là hoàn toàn tự nhiên, nhưng nó vẫn đòi hỏi một số kỹ năng, thực hành và sự kiên nhẫn. Nuôi con bằng sữa mẹ thường xuyên là điều quan trọng để kích thích bầu vú mẹ cung cấp thêm nhiều sữa.

Chú ý đến giấc ngủ của trẻ

Sự tăng trưởng ở bé sơ sinh phần nhiều đạt được thông qua giấc ngủ và bú sữa. Bé ngủ nhiều giấc ngắn cả đêm lẫn ngày là hoàn toàn bình thường; bởi vì, giấc ngủ ở bé sẽ bước vào chu kỳ ổn định hơn bắt đầu từ tháng thứ tư.

Bé một tuần tuổi thường ngủ ngay trong khi đang bú và rất khó đánh thức dậy. Việc bú sữa cũng làm bé mất năng lượng và làm cho bé mệt. Khi con bạn đang ngủ, có nghĩa bé đang tiết kiệm năng lượng và sinh ra các hormone phát triển… Giấc ngủ là một điều quan trọng cần phải chú ý đến khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi.

Các chuyên gia cho biết, tư thế ngủ an toàn nhất là nằm ngửa. Tuy nhiên khi bé thức – càng về sau thời gian thức của bé càng nhiều hơn – bạn cần cho bé nằm sấp. Bé cần được nằm sấp mỗi ngày để cổ cứng cáp hơn.

Xem thêm:

Chăm sóc tốt cuống rốn

Cuống rốn của bé có thể rụng trong tuần, hãy giữ cuống rốn khô, sạch và để nó tự rụng. Nếu có thấy chút máu hoặc chất nhờn dính trên tã hoặc áo từ dây rốn, bạn cần nên cẩn thận hơn khi vệ sinh và giữ thật khô với cây bông gòn. Tốt nhất nên vệ sinh chăm sóc vùng rốn ngay sau khi tắm.

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh thường có hiện tượng vàng da sinh lý. Vàng da (kèm với tiểu vàng) bắt đầu xuất hiện vào ngày thứ 2, thứ 3 sau sinh, đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 3, thứ 4, sau đó giảm dần.

Lớp chất “gây” bao phủ bên ngoài da trẻ trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ 2 trở đi, lớp chất “gây” này lại là môi trường rất thuận lợi cho khả năng nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau khi ra đời từ 24-48 giờ, hàng ngày trẻ phải được tắm sạch. Các mẹ nhất định phải nhớ lấy điều này khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi.

Giao tiếp với bé

Tuần đầu tiên khi bé ra đời, việc nói chuyện với né nhiều khi bị bỏ qua bởi cha mẹ cho rằng điều đó chưa cần thiết, bé vẫn chưa thể nhận biết được thế giới bên ngoài.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi các mẹ hoàn toàn có thể giao tiếp với bé
Khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi các mẹ hoàn toàn có thể giao tiếp với bé

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định quan niệm đó hoàn toàn sai. Bé thường sẽ nhận ra giọng nói của bạn bởi giọng nói này đã quá quen thuộc với bé trong suốt quãng thời gian vừa rồi.

Xem thêm:

Bạn có thể giao tiếp với bé của bạn bằng giọng nói, thị giác và khứu giác, nụ cười của bạn. Tất cả những thái độ, hành động của bạn sẽ được bé tiếp thu và ghi nhận, và bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy được ngôn ngữ cơ thể của bé.

Các bà mẹ cũng cần chú ý đến việc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi bị đi ngoài để có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh kịp thời cho bé.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi không quá khó nếu như các mẹ chú ý một chút, nhất là đối với những người lần đầu làm mẹ. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp cho các bà mẹ biết cách chăm sóc con mình tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN