Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi chuẩn nhất không phải ai cũng biết

chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tốt nhất là dựa vào những thay đổi về nhận thức và hành động của bé đối với những sự việc diễn ra xung quanh. Hay nói cách khác, mẹ cần phải nhận ra những biểu hiện mới và nhận tín hiệu từ bé. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách chăm con tốt nhất.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi chuẩn nhất không phải ai cũng biết

1. Đáp ứng các yêu cầu đòi ăn nhiều hơn của bé

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có sự thay đổi khá rõ rệt về nhu cầu ăn uống. Lúc này bé biết cảm giác đói là thế nào và muốn được ăn nhiều hơn. Thông thường, trẻ sơ sinh khóc khi đói. Vì thế mẹ hãy cố gắng xác định nhu cầu và cho con ăn bất cứ khi nào thấy bé khóc.

Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tốt nhất là cần dựa vào những biểu hiện và nhận tín hiệu từ bé.
Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tốt nhất là cần dựa vào những biểu hiện và nhận tín hiệu từ bé.

Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ, thử cho bé bú cả hai bên. Lưu ý, khoảng thời gian này bé có nhu cầu ăn đêm nhiều hơn (ngủ 5-6 tiếng trong một đêm rồi thức và đòi ăn).

2. Xác định và chăm sóc giấc ngủ

Ở độ tuổi này, trẻ sơ sinh có xu hướng phát triển thời gian ngủ dài hơn. Con có thể ngủ bất cứ lúc nào (từ 1-3 giờ) trong ngày, có dấu mệt mỏi 30 phút -1 giờ sau khi ăn. Lúc này là thời điểm tốt nhất để mẹ đặt con lên giường để đi ngủ.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có thể ngủ từ 9-18 giờ/ ngày được coi là bình thường.

3. Dỗ dành khi con khóc

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi khóc rất nhiều, điều đó có thể gây một số phiền toái, bực tức cho mẹ. Bởi lúc này hệ thần kinh có xu hướng trưởng thành, cảm giác hứng thú trước mọi kích thích.

Vì vậy, bất cứ khi nào bé khóc, hãy chăm sóc trẻ sơ sinh và để ý đến bé. Đưa con ra ngoài để lấy lại bình tĩnh cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi tốt nhất được nhiều bà mẹ chỉ ra.

4. Khuyến khích sự phát triển của bé

Một đứa trẻ 2 tháng tuổi có khuynh hướng phát triển khả năng nhìn, nắm và thực hiện các hoạt động tay chân tốt hơn. Lúc này bé có xu hướng khám phá bàn tay, bàn chân và giơ chúng lên trên cao.

Để kích thích sự phát triển, mẹ có thể tạo ra những khoảng màu sắc khác nhau để bé nhận diện: thử thả những quả bóng bay nhiều màu sắc, đồ chơi hình khối nhiều màu hoặc đeo một chiếc vòng có màu sắc bắt mắt vào tay cho con.

5. Tương tác với con

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần sự tương tác từ mẹ nhiều hơn
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần sự tương tác từ mẹ nhiều hơn

Trong tháng thứ hai, con sẽ có những phản ứng với tiếng ồn lớn và đột ngột. Hãy nhẹ nhàng trò chuyện với con về những tiếng ồn đó. Hoặc đơn giản nói với con rằng những tiếng ồn đó sẽ không gây hại cho con bé cảm thấy an toàn hơn.

6. Đảm bảo an toàn cho con

Để chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi không thể bỏ qua các quy tắc an toàn cho bé.

Tuyệt đối không để bé nằm một mình trên sàn nhà, cạnh các vật sắc nhọn hoặc đồ chơi mềm, nhỏ hạt vì rất có thể những thứ đó gây hại đến bé.

Xem thêm:

7. Theo dõi đường tiêu hóa và sức khỏe tổng thể của bé

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần được tiêm chủng và khám sức khỏe định kỳ.

Ngoài ra ở thời điểm này bé rất dễ bị nhiễm trùng hệ tiêu hóa. Vì thế cần đảm bảo môi trường xung quanh sạch sẽ, gọn gàng, nhất là môi trường không khí.

Hy vọng với những cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bật mí trên đây, chăm sóc bé cưng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều với mẹ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN