Mẹ có biết cho trẻ nằm võng chính là kẻ thù âm thầm hại con không?

Bạn có biết rằng trẻ sơ sinh lớn lên trong giấc ngủ? Nhưng vì bé rất nhạy cảm, mẹ cần ra tay trợ giúp để con được say giấc nồng mỗi đêm. Vậy nằm võng có thể giúp bé ngủ ngon hơn không, hay là tiềm tàng nhiều nguy cơ?

Các bà mẹ thường có thói quen cho con nằm võng, bởi khi chiếc võng đong đưa bé sẽ rất dễ ngủ và có giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, có rất nhiều tác hại tiềm ẩn đằng sau việc cho bé nằm võng.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

tac-hai-cua-viec-nam-vong-1

Giấc ngủ là một nhân tố quan trọng góp phần cho sự phát triển và tăng trưởng của bé. Trong khi đó, hệ thần kinh của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện, còn non yếu nên rất linh động. Khi cho trẻ nằm võng, sự rung lắc của võng gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của hệ thần kinh, khiến bé mệt mỏi. Dẫn đến giấc ngủ của bé không tự nhiên, mà thường xuyên bị giật mình, hoảng sợ, thậm chí là khóc thét. Nếu duy trì trạng thái đó quá lâu sẽ gây hại cho hệ thần kinh cũng như chức năng não bộ của trẻ.

Đe dọa đến tính mạng của trẻ

Nằm ngủ trên võng sẽ tạo thành một thói quen, có nhiều bé còn bắt ba mẹ đong đưa chiếc võng thì mới chịu ngủ. Nhưng thói quen đó cũng có rất nhiều nguy hiểm, có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ. Chính các ông bố bà mẹ cũng không thể đảm bảo an toàn cho bé, chỉ cần không để ý đến bé một chút là bé có thể bị rơi ra khỏi võng lúc nào không hay biết. Ngoài ra, các loại võng thiết kế lưới có mắt, nguy cơ tay bé bị thắt lại là rất cao.

Hạn chế sự phát triển của cơ bắp

tac-hai-cua-viec-nam-vong-2

Khi ngủ cơ bắp vẫn hoạt động bình thường để giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể, đặc biệt là bộ não. Nếu cơ bắp được vận động thường xuyên sẽ tạo điều kiện tốt để phát triển. Trẻ nằm võng cũng đồng nghĩa với việc tay chân sẽ dễ bị chèn ép, nghiêng đầu, vẹo cổ. Những tư thế này kéo dài trong một thời gian dễ bị tụ máu, ảnh hưởng xấu đến cơ bắp, não bộ.

Ảnh hưởng đến cột sống

Bề mặt của chiếc võng không bằng phẳng, nên khi bé nằm xuống cột sống không được nâng đỡ và dễ bị cong vẹo. Bởi cột sống của bé còn quá mềm và chưa đủ độ vôi hóa để cứng chắc như người trưởng thành. Khi đốt sống cong, gây chèn ép lồng ngực làm bé khó thở. Mặt khác, điều này sẽ gây hại đến sức khỏe và chức năng hoạt động của các cơ quan như tim, phổi. Lưng bé bị gù từ khi còn nhỏ, nếu lớn lên tình trạng này sẽ rất khó chữa.

Hội chứng rung lắc

Cơ thể bé còn yếu, các cơ quan chưa được phát triển hoàn thiện và sức đề kháng của sức khỏe còn kém. Để bé nằm võng đồng nghĩa với việc rung lắc xảy ra dễ gây chấn thương đến hệ thần kinh, va đập vào hộp sọ làm tổn thương nghiêm trọng đến não của bé. Một khi não bị tổn thương sẽ làm giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, nhận thức chậm, thiểu năng trí tuệ.

Chú ý khi cho bé nằm võng

– Tuyệt đối không được để bé ngủ ở võng suốt đêm.

– Tốt nhất bạn nên cho bé nằm trên giường để giấc ngủ và mọi hoạt động của bé được thoải mái.

– Nếu cho trẻ nằm võng theo sự yêu thích thì mẹ phải luôn canh chừng bé, để tránh bé bị lật úp xuống sàn nhà.

– Không nên cho trẻ nằm võng nếu chưa đủ 3 tháng tuổi.

– Lót chiếu hoặc tấm nệm nhỏ và cho trẻ nằm chéo so với chiều của chiếc võng để lưng trẻ được nâng đỡ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN