Khi trẻ có dấu hiệu tự kỷ khác thường bố mẹ nên làm gì?

Bệnh tự kỷ đã được mô tả từ những năm 40 của thế kỷ 20, nhưng cho đến nay vẫn được coi là điều mới mẻ với nhiều người, thậm chí cả với những nhân viên làm trong ngành y tế. Căn bệnh này đang lan rộng và phổ biến nhất ở các trẻ.

Và thật khó xác định được những vấn đề tâm sinh lý trong giai đoạn phát triển đầu đời của những trẻ mắc bệnh tự kỷ. Nguyên nhân của nó trước tiên có thể là do môi trường sống mà bé tiếp xúc hằng ngày hoặc do chính sự thiếu hụt về sự quan tâm, săn sóc và lắng nghe trẻ từ phía những người làm cha làm mẹ. Lâu dần khi không có biện pháp can thiệp hay nhận biết đúng cách sẽ dễ khiến trẻ rơi vào tình trạng nghiêm trọng hơn. Do vậy, nhất thiết cần phải có phương pháp điều trị tốt cho trẻ ngay từ khi mới phát hiện bệnh theo từng giai đoạn..

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ có các dấu hiệu tự kỷ? Các bậc cha mẹ có thể lựa chọn những phương pháp điều trị dưới đây để áp dụng phù hợp cho con mình.

lam-gi-khi-tre-co-dau-hieu-tu-ky

1. Phương pháp y học: Thuốc có tác dụng kiểm soát được những biểu hiện của bệnh. cung cấp đầy đủ các vitamin, cân bằng chế độ ăn uống của con sẽ giúp trẻ giảm được các chấn động ở hệ thống thần kinh. Đồng thời, mẹ nên hỏi bác sĩ về các loại thuốc bổ thần kinh, chống suy nhược để có thể hỗ trợ quá trình điều trị chứng bệnh này cho con.

2. Liệu pháp giao tiếp: Với cách này sẽ giúp con có những sáng tạo sử dụng ngôn ngữ. Việc cha mẹ khuyến khích, cổ vũ, động viên con giao tiếp giúp con vượt qua những rào cản về tình cảm, tâm lý và mở lòng mình hơn với mọi điều ngoài xã hội.

Đồng thời cha mẹ nên kể chuyện, định hướng cho con biết nhiều hơn về các vấn đề ngoài xã hội, đồng thời khuyến khích trẻ nói lên quan điểm của mình. Do đó, việc cha mẹ dành nhiều thời gian cho con, trò chuyện, vui đùa, gần gũi với trẻ nhiều hơn là điều rất cần thiết.

3. Liệu pháp hành vi: Liệu pháp này cũng là một trong các phương pháp trả lời cho câu hỏi “Làm gì khi trẻ có dấu hiệu tự kỷ?” vô cùng hiệu quả. Nhờ biện pháp này, cha mẹ có thể hạn chế cho con các hành động bắt chước, nóng tính, khó chịu, gây gỗ… Đây chính là quá trình hình thành thói quen mới, tốt hơn đối với một trẻ có dấu hiệu tự kỷ do nhiều nguyên nhân gây nên. Việc cha mẹ động viên và khen thưởng cũng là điều rất cần thiết cho con bạn trong quá trình điều trị can bệnh rất dễ xuất hiện ở trẻ em này.

4. Liệu pháp điều trị bằng tâm lý – một trong các liệu pháp điều trị hiệu quả nhất:

– Thiết lập và giúp trẻ hướng tới sự phát triển nhân cách, tâm lý, nhận thức cá nhân như một trẻ bình thường.

– Đồng thời, liệu pháp này giúp trẻ tiếp xúc, giao tiếp với mọi người một cách cởi mở hơn, đây cũng là cách hay để trẻ dần hòa nhập với cộng đồng, sống và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác.

– Dạy con biết cách nói chuyện, sử dụng ngôn ngữ như sự phát triển ngôn ngữ của một người bình thường..

– Hình thành cho trẻ biết ý thức về bản thân và định hướng hoàn thiện bản thân.

Chúc các mẹ thành công với những biện pháp mà giadinh.info chia sẻ để biết cách làm gì khi trẻ có dấu hiệu tự kỷ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN