Muốn đảm bảo sức khỏe, tuyệt đối không được dùng điện thoại trong bữa ăn

Điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Thế nhưng ít ai để ý rằng nếu không sử dụng đúng cách, điện thoại hoàn toàn có thể trở thành một “hung thần” đối với sức khỏe của chúng ta.

Thói quen dùng điện thoại trong bữa ăn có thể gây rối loạn tiêu hóa, béo phì, nới dần khoảng cách giữa các thành viên trong gia đình.

Vừa ăn vừa kiểm tra email, lướt Facebook, đọc tin tức, dỗ dành con bằng trò chơi điện tử hoặc phim ảnh… là cảnh tượng thường thấy trong bữa ăn gia đình thời hiện đại. Thế nhưng, thói quen ăn ngủ cùng điện thoại có thể gây ra nhiều tác hại tiềm ẩn.

Rối loạn tiêu hóa

tac-hai-cua-dung-dien-thoai-trong-bua-an-1

Ăn uống thiếu tập trung là nguyên nhân gây chứng đau bao tử.

Nếu tập trung vào bữa ăn, bạn sẽ nhai kỹ hơn. Nhờ thế thức ăn được nghiền nhuyễn, các enzyme tiêu hóa được kích thích tiết ra nhiều hơn, giúp giảm nguy cơ đau dạ dày do ăn nhanh, nuốt vội. Ngoài ra, bạn còn có nhiều thời gian và tâm trí thưởng thức món ăn bằng thị giác, khứu giác trước khi chạm đến vị giác.

Tuy nhiên, khi điện thoại thông minh chen chân vào bữa ăn, cả cha mẹ lẫn con cái đều bị phân tâm bởi những cuộc gọi, email hoặc facebook. Trẻ nhỏ mê mẩn với các trò chơi, ăn vội, nhai ẩu, dễ gây rối loạn tiêu hóa. Ở người lớn, việc ăn uống thiếu tập trung cũng là nguyên nhân gây chứng đau bao tử, ăn không ngon miệng.

Nguy cơ béo phì

Thông thường, cơ thể mất 10-20 phút để nhận được tín hiệu dạ dày đã no, không cần ăn thêm nữa. Nếu ăn thong thả, chậm rãi, tập trung, cơ thể sẽ bắt kịp tín hiệu này, nhắc bạn ngưng ăn ngay khi vừa đủ. Ngược lại, nếu ăn vội để ôm điện thoại, não không kịp nhận ra bụng đã no để báo tín hiệu dừng. Hậu quả là bạn ăn mất kiểm soát, nạp nhiều hơn mức năng lượng cơ thể cần dẫn đến thừa cân béo phì.

Điều này lý giải vì sao các gia đình quây quần đầm ấm trong bữa ăn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Những trường hợp thừa cân béo phì dễ gặp ở người lớn hoặc trẻ em có thói quen vừa ăn vừa chơi điện thoại, xem tivi.

Bớt gắn kết gia đình

tac-hai-cua-dung-dien-thoai-trong-bua-an-2

Khi điện thoại phá bĩnh bữa ăn, không khí ấm áp tình thân không còn nữa.

Bữa ăn gia đình là khoảng thời gian sum họp để các thành viên quây quần bên nhau. Chuyên gia tâm lý còn cho biết, bữa cơm còn xoa dịu căng thẳng và áp lực từ công việc, cuộc sống đời thường. Khi ngồi bên nhau vui cười, hỏi han hay gắp mời thức ăn, mỗi thành viên trong gia đình đều cảm thấy hạnh phúc, gắn kết hơn. Nếu điện thoại phá bĩnh bữa ăn, không khí ấm áp tình thân không còn nữa.

Hình thành thói quen xấu cho con

Cha mẹ phân tán tư tưởng và căng thẳng giải quyết công việc trên bàn ăn, khiến con cái cảm thấy không được quan tâm, thương yêu. Thiếu sự gắn kết cùng cha mẹ có thể khiến trẻ gặp vấn đề về tâm lý, ảnh hưởng đến nhân cách sau này.

Cha mẹ là tấm gương để trẻ quan sát và noi theo. Khi cha mẹ tập trung vào bữa ăn, trẻ cũng hình thành ý thức coi trọng bữa cơm gia đình và giá trị tình thân. Ngược lại, việc cha mẹ vừa ăn vừa cầm điện thoại, bận tâm với những sức hút bên ngoài gia đình, sẽ tạo thói quen xấu và suy nghĩ thờ ơ với bữa cơm cho con.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN