Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản giúp bé phát triển toàn diện

nuôi dạy con kiểu Nhật Bản
nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản giờ đã trở thành phương pháp được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Nuôi dạy con kiểu nhật bản bằng cách nào hiệu quả nhất? Cùng chuyên mục chăm con tìm hiểu phương pháp nuôi dạy qua bài viết dưới đây, các mẹ nên tham khảo và áp dụng.

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản giúp bé phát triển toàn diện

1. Biến những câu chuyện cổ tích thành sự thật

Cũng như bao bậc phụ huynh của các nước trên thế giới, bố mẹ Nhật cũng thường xuyên kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích thần tiên. Thế nhưng, nếu như ở nơi khác, truyện cổ tích chỉ là một cách để dạy con trẻ về đạo đức, mở ra cho trẻ một thế giới diệu kỳ thì ở Nhật, cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản thì trẻ em được dạy rằng tất cả những điều thần kỳ ấy đều có thể thành sự thật.

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản
Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản bằng cách biến những câu chuyện cổ tích thành hiện thực

2. Không gắn “mác” cho con

Cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản là không gắn “mác” cho con. Cha mẹ Nhật không bao giờ nói con mình là “Con thật lười biếng”, “Sao con lì lợm thế”. Có một sự thật là “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Vì vậy, việc mắng nhiếc con không bao giờ khiến đứa trẻ tốt lên mà chỉ khiến chúng tin mình thực sự là người như vậy.

3. Dạy chữ cho trẻ càng sớm càng tốt

Các nghiên cứu của Nhật đã chỉ ra rằng việc học chữ sẽ dẫn đến thay đổi chức năng của não trẻ giúp trẻ thông minh hơn. Khả năng tiếp thu chữ của trẻ càng nhỏ lại càng tốt, vì thế mà bố mẹ Nhật sẽ dạy cho con biết chữ từ rất sớm. Để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt, hãy kích hoạt nó sớm nhất có thể nhưng cũng đừng bắt ép các em nhỏ, hãy dạy các em qua các trò chơi để việc học trở nên thật thú vị.

4. Hầu như không cho con xem TV

Xem tivi sẽ tách trẻ khỏi các hoạt động ngoài trời, hơn thế nữa, xem tivi quá nhiều sẽ khiến cấu trúc phần đại não của trẻ bị phá vỡ. Nguyên nhân là do sóng âm cực mạnh phát ra từ tivi gây ảnh hưởng đến thùy não trước, phần hình thành năng lực suy nghĩ của con người. Lâu ngày hiện tượng này không chỉ khiến trẻ có nguy cơ tự kỷ mà còn có thể gây ra bệnh máu trắng.

Xem thêm:

5. Hết sức kiên nhẫn khi dạy trẻ

Trẻ em rất tò mò và ham khám phá. Các em học hỏi và có khi hỏi rất ngô nghê, hỏi đi hỏi lại một vấn đề. Ngay cả khi đã giải thích, có thể các em vẫn không nắm được vấn đề và tiếp tục hỏi lại. Trong những tình huống như vậy, thì nuôi dạy con kiểu Nhật Bản thì bố mẹ Nhật không bao giờ tỏ ra thiếu kiên nhẫn, nóng nảy với con. Họ sẽ từ từ giải thích cho con nhiều lần đến khi con hiểu. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo 1 việc thì phải cần ít nhất là 3 tháng. Chẳng hạn, khi trẻ đã nhớ được những chữ cái “a i u e o” trong tiếng Nhật thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

6. Luyện trí nhớ qua các trò chơi trí tuệ

Trong cách nuôi dạy con thông minh kiểu Nhật Bản. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật đã được tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ luyện trí nhớ. Còn tại Việt Nam, trẻ sẽ được luyện trí nhớ bằng cách học kết hợp với những hoạt động sáng tạo.

7. Vận động đầy đủ

Trẻ chỉ phát triển trí tuệ tốt nhất khi có sự phát triển đồng bộ của thể chất. Vì thế ngay từ khi con còn nhỏ, trong nuôi dạy con kiểu Nhật Bản thì bố mẹ Nhật đã lưu ý giáo dục về sức khỏe, vận động, đạo lý, kỷ luật và tình cảm. Khi trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m tăng dần mỗi ngày.

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản
Trí tuệ trẻ chỉ phát triển tốt nhất khi có sự phát triển đồng bộ của thể chất

8. Tập tra cứu, tìm tòi

Trẻ em thường thích hỏi người lớn những gì các em không biết. Vì vậy, nuôi dạy con kiểu Nhật Bản: Người lớn, một mặt phải kiên nhẫn trả lời tất cả các câu hỏi, mặt khác phải hướng dẫn cho các em cách tự tìm ra những câu trả lời ấy. Ví dụ như khi trẻ Nhật học chữ Hán, các em sẽ được bố mẹ hướng dẫn sử dụng một từ điển dành riêng cho trẻ nhỏ. Các em sẽ tự tra cứu và chỉ hỏi khi các em không thể tìm được cách dùng từ trong từ điển.

Qua bài viết này, các mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi cách nuôi dạy con kiểu Nhật Bản bằng phương pháp nào hiệu quả nhất rồi phải không nào. Hi vọng với những kiến thức này giúp các mẹ tìm ra phương pháp nuôi dạy con hiệu quả nhất, giúp trẻ phát triển phát triển toàn diện ngay từ nhỏ. Chúc thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN