Nghệ thuật gói bánh chưng vuông vắn mà không cần khuôn

Mặc dù vậy, để gói bánh chưng ngon, chặt, vuông vức và nhất là lâu bị hỏng cần đòi hỏi sự kỳ công trong phần chọn nguyên liệu, cách gói cũng như cách luộc làm sao cho thời gian hợp lý đảm bảo bánh dẻo, giữ được lâu và hương vị thơm ngon. 

Nguyên liệu

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-1

  • Gạo nếp: 2 kg
  • Đậu xanh đã tách vỏ: 500 gr
  • Thịt ba chỉ: 600 gr
  • Lá dong: 30 lá
  • Lạt để buộc bánh
  • Gia vị: hành khô, tiêu, muối, đường, gừng

Cách gói bánh chưng

Gói bánh chưng đòi hỏi một sự tỉ mỉ và chính xác thì bánh mới đẹp và ngon, nên giadinh.info sẽ chia ra làm ba phần để bạn dễ dàng chuẩn bị và thực hiện:

Phần 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 1: Ngâm đậu xanh khoảng 2 giờ sau đó đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu, tiếp đến bạn cho vào khoảng 1 muỗng ăn cơm muối rồi xóc đều.  Sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-2

Đậu xanh chín bở, dùng muỗng tán cho thật nhuyễn, rồi trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu + gừng (ít hay nhiều tùy khẩu vị). Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.

Bước 2: Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (không nên ngâm quá lâu sẽ làm gạo bị chua và bở).

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-3

Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó xóc gạo với 1 thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.

Bước 3: Lá dong nước rửa sạch và để ráo nước. Nếu không rửa sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh hỏng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (cắt sống lá xong đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Chú ý: Không cắt quá sâu vào sống lá sẽ làm lá bị rách.

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-4

Bước 4: Thái thịt miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm – 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào để ướp. Gạo, nhân đã chuẩn bị đầy đủ.

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-5

Phần 2. Gói bánh chưng

Bước 1: Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).


nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-6

Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-7

Bước 3: Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên miếng thịt.

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-8

Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-9

Đặt nhân lên trên phần gạo.

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-10

Bước 4: Đổ thêm một lớp gạo phía trên phần nhân và dùng tay san đều sao cho gạo phủ kín nhân.

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-11

Bước 5: Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng lưu ý chú ý phải chắc tay. Phần lá dong thừa thì gập mép lại (gập vào bên trong để giấu lá thừa).

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-12

Sau đó, phần gấp phần đầu lá dưới lên. Bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho vuông vắn.

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-13

Bước 6: Để làm một chiếc bánh chưng vuông này, tạ sẽ phải cần có 4 chiếc lạt. Buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giữ cho bánh chặt, lá không bung ra. Hai lạt sau vuông góc với hai lạt trước.

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-14

Sau khi buộc xong, dùng tay ấn 4 phía của bánh để bánh được chặt.

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-15

Tiếp theo là làm động tác giỗ bánh xuống bàn để bánh được thêm chắc. Thử lắc bánh, nếu còn nghe tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt.

nghe-thuat-goi-banh-chung-vuong-van-ma-khong-can-khuon-16

Phần 3. Luộc bánh

Công đoạn này vô cùng quan trọng, và ngày xưa thường được những người có kinh nghiệm làm việc này, thế nhưng, hôm nay bạn có thể làm thông qua hướng dẫn từ những kinh nghiệm quý báu có được:

Cho phần sống lá dong đã cắt lúc mới bắt đầu làm xuống đáy nồi, sau đó xếp bánh lên trên. Cho nước lã vào ngập toàn bộ phần bánh rồi đun lửa to đến khi sôi thì giảm bớt lửa.

Sau đó, cứ 1 tiếng kiểm tra 1 lần để xem mực nước. Nếu mực nước giảm thì phải dùng nước đun sôi đổ thêm vào. Nấu trong 8-10 tiếng sẽ vớt bánh ra.

Sau khi vớt bánh, dùng khăn nhúng nước lã rửa sạch bên ngoài bánh. Tìm chỗ thoáng mát trong nhà, xếp bánh ra rồi đặt 1 tấm ván lên trên. Tiếp đó cho thêm chậu nước hoặc vật nặng đè lên trên tấm ván để bánh được săn, chắc. Khi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh đem thắp hương trên mâm cỗ ngày Tết rồi. Chúc các bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN