Câu hỏi có nên dậy trẻ tập đọc sớm và lời khuyên từ chuyên gia

Thời gian gần đây trên internet hay đài báo xuất hiện rất nhiều phương pháp dạy trẻ tập đọc sớm. Vậy có nên dạy trẻ tập đọc sớm không khi nhiều bậc cha mẹ bày tỏ sự quan tâm tới vấn đề này trước khi quyết định thời điểm dạy trẻ đọc chữ?
 
Có nên dạy trẻ tập đọc sớm không? Có nên dạy trẻ tập đọc sớm không? Có nhiều ý kiến trái chiều về việc này.
Một vài người cho rằng trẻ nên được phát triển một cách tự nhiên và thoải mái nhất trước khi bước vào quá trình giáo dục chính quy. Cũng có người sợ trẻ nhỏ chưa đủ nhận thức để làm một việc của một đứa trẻ 6 – 7 tuổi bình thường mới làm –  đó là nhận biết và đọc được mặt chữ.
co-nen-day-tre-tap-doc-som-khong
Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc dạy con học chữ, biết đọc sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ.
Tác dụng của việc dạy trẻ tập đọc sớm
Trẻ biết đọc sớm sẽ là một cơ hội rất lớn giúp trẻ tiếp xúc với những tri thức mới, mở mang trí tuệ, kích thích trí tưởng tượng từ sớm. Từ những trải nghiệm trẻ được gặp gỡ thông qua những cuốn sách, truyện, trẻ sẽ tự tìm ra cái mình yêu thích, và đôi khi nó làm thay đổi cuộc đời và giấc mơ của trẻ. Nói cách khác, tùy thuộc vào những việc cha mẹ làm trong những năm tháng đầu đời mà cuộc đời và vận mệnh của con mình sẽ thay đổi.
Dạy trẻ tập đọc sớm không hề gây áp lực cho trẻ vì nó không có chỉ tiêu và tiến độ nhận biết mặt chữ, cũng không có yêu cầu chung thống nhất cho tất cả các lứa tuổi. Mục đích đọc chữ sớm là bồi dưỡng niềm đam mê, thói quen đọc sách cho trẻ.
Thực tế, giáo dục sớm sẽ giúp trẻ biết nói nhanh, nói thông minh hơn, ham thích nói chuyện và từ đó kích thích tư duy, khả năng sáng tạo, khám phá ở trẻ. Trẻ đã được làm quen với việc học tập từ sớm và không còn bỡ ngỡ và cảm thấy khó chịu khi phải ngồi quá lâu một chỗ để học những bài học mà với trẻ khi đó không hề có tác dụng so với một không gian, môi trường giải trí như khi còn ở độ tuổi mầm mon với nhiều món đồ chơi bổ ích đón đợi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN