Mách mẹ cách nhận biết và phòng tránh muỗi gây bệnh zika

Muỗi vằn là loài truyền bệnh nguy hiểm, nó chính là hung thủ truyền bệnh sốt xuất huyết và virus zika… 

Hiện nay dịch zika đang bùng phát ở khu vực phía Nam, để phòng tránh dịch này, điều đầu tiên chúng ta phải nhận biết được loại muỗi truyền virus zika. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết muỗi gây bệnh zika các bạn có thể tham khảo.

Cách nhận biết muỗi gây bệnh zika

Hiện tại, bệnh do virus Zika gây ra chưa có thuốc đặc trị, vắc xin phòng ngừa, để không nhiễm bệnh, người dân cần hạn chế di chuyển tới vùng có dịch và áp dụng các biện pháp phòng tránh bệnh mà Bộ Y tế đã hướng dẫn.

Virus Zika lây nhiễm qua muỗi vằn, máu, tình dục.

Theo TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – con đường lây truyền chủ yếu của virus Zika là qua muỗi Aedes. Do đó, cách tốt nhất để phòng tránh nhiễm virus Zika là tránh không bị muỗi đốt.

Muỗi Aedes, loài mang virus Zika, có thể hút máu được 4-5 người trong một bữa ăn, có nghĩa là nó có thể lây lan dịch bệnh nhanh chóng.


cach-nhan-biet-muoi-gay-benh-zika

Đặc điểm nhận dạng loại muỗi mang virus Zika là có màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn.

Bên cạnh đó các chuyên gia cũng cho biết, loại muỗi truyền virus Zika chính là muỗi lây bệnh sốt xuất huyết. Chúng sống ở hầu khắp các tỉnh thành của nước ta và sinh sản quanh năm. Đặc điểm nhận dạng loại muỗi này là có màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn.

Loại muỗi thường sống trong rừng và hút máu các sinh vật máu nóng. Tuy nhiên, gần đây chúng đã phát triển và chuyển sang chỉ hút máu người.

Muỗi vằn gây sốt xuất huyết và dịch Zika với cơ chế giống nhau. Cụ thể, muỗi đốt người bị nhiễm virus mang mầm bệnh theo cơ chế hút máu. Khi muỗi đã nhiễm virus, nó có thể truyền bệnh. Vì vậy, chỉ một con mang mầm bệnh có thể truyền cho nhiều người.

Muỗi vằn chủ yếu đẻ trứng ở các ổ nước sạch trong nhà hoặc gần nhà, khu xây dựng (ống máng, lọ hoa, đồ vỏ hộp), hốc cây, kẽ lá, vũng nước dưới đất, trong vườn, dụng cụ chứa nước có nhiều lá cây.

Hiện tại, bệnh do virus Zika gây ra chưa có thuốc đặc trị, vắc xin phòng ngừa. Để không nhiễm bệnh, người dân cần hạn chế di chuyển tới vùng có dịch và áp dụng một số biện pháp sau:

– Thường xuyên diệt lăng quăng, diệt muỗi, vệ sinh môi trường không cho muỗi phát triển; tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý

– Mặc quần áo có thể che phủ hầu hết bộ phận cơ thể; sử dụng các màng chắn, đóng cửa để tránh muỗi bay vào trong nhà

– Ngủ màn, kể cả vào ban ngày khi muỗi Aedes hoạt động; tránh dùng các sản phẩm mỹ phẩm có mùi hương

– Phát hiện và loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản bằng cách lật úp, đổ nước trong các vật dụng không chứa nước không cần thiết và đậy kín các vật dụng chứa nước sinh hoạt hàng ngày, thường xuyên thay nước trong các lọ hoa.

– Sử dụng các thuốc xua muỗi, xoa lên vùng da hở hoặc bôi lên quần áo. Hiện nay, các sản phẩm ngăn chặn muỗi đốt dạng xịt hoặc thoa có chứa thành phần Diethyltoluamide (Deet) đang được ưa chuộng trên thị trường. Theo Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và Viện Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), Deet được chứng nhận an toàn và hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi. Ngoài ra, Deet không phải là hóa chất diệt muỗi mà chỉ có tác dụng làm che kín các chất có mùi hấp dẫn, thu hút muỗi do da con người tiết ra. Sử dụng sản phẩm chống muỗi với nồng độ Deet từ 10-30% giúp xua đuổi muỗi hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN