Bài học cho bố mẹ Việt: vụ trẻ sống sót kỳ diệu một mình trong rừng và cách dạy con kỹ năng sống tuyệt vời của người Nhật

Nếu như nhiều cha mẹ Việt coi việc rèn luyện kỹ năng sống cho con là trách nhiệm của nhà trường, thì người Nhật coi nó là vai trò của cha mẹ rồi mới đến nhà trường. Đó cũng là những minh chứng rõ ràng nhất cho sự thành công trong việc dạy con kỹ năng sống của người Nhật.

Bé gái 2 tuổi Koyomi Tokunaga và bé trai 7 tuổi Yamato Tanooka đã sống sót kỳ diệu khi ở một mình trong rừng sâu giữa điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. 

day-con-ky-nang-song-cua-nguoi-nhat-1

Những vụ trẻ sống sót kỳ diệu trong rừng và bài học dạy con kỹ năng sống của người Nhật

Khoảng 13h ngày 5/12, bé gái Koyomi Tokunaga (2 tuổi, người Nhật Bản) bị mất tích khi đang cùng mẹ tham gia chuyến dã ngoại gần nhà cụ ngoại ở tỉnh Oita. Ngay sau đó, công tác cứu hộ nhanh chóng được triển khai. 

Đến 9h50 ngày 6/12, bé Koyomi được một đồng nghiệp của bố tìm thấy trên một sườn núi cách vị trí mất tích khoảng 2km về phía Nam trong tình trạng sức khỏe khá ổn, chỉ bị một vài vết thương nhỏ ở da. 

Theo cơ quan khí tượng tỉnh Oita, nhiệt độ tại khu rừng vào thời điểm bé gái mất tích là khoảng 6.7 độ C. Việc bé Koyomi có thể sống sót trong thời tiết khắc nghiệt giữa chốn rừng sâu gần 24 tiếng mà không có biểu hiện khóc lóc hay hoảng sợ khiến nhiều người vô cùng kinh ngạc, cho đó là một kỳ tích. 

day-con-ky-nang-song-cua-nguoi-nhat-2

Bé Koyomi được tìm thấy trong tình trạng sức khỏe khá ổn, chỉ bị một vài vết thương nhỏ ở da

Trước đó, ngày 28/5, một cặp vợ chồng Nhật Bản đã trừng phạt con trai Yamato Tanooka (7 tuổi) vì tội đã ném đá vào một gia đình khác trong chuyến giã ngoại bằng cách bỏ lại cậu bé trong khu rừng ở vùng Hokkaido. Khi họ quay lại đón con thì cậu bé đã mất tích. 

Khi bị lạc, Yamato chỉ mặc duy nhất một chiếc quần jean và áo phông trên người trong khi nhiệt độ nơi cậu bé đi lạc vào ban đêm có thể xuống tới 7-9 độ C.

day-con-ky-nang-song-cua-nguoi-nhat-3

Yamato Tanooka sống sót kỳ diệu sau 6 ngày một mình trong khu rừng đầy gấu

Sau 6 ngày tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã phát hiện cậu bé đang ở trong một căn cứ huấn luyện quân sự cũ của quân đội tại thị trấn Shikabe, Hokkaido. Nơi này đã bị bỏ hoang từ khá lâu. Khu vực này cách nơi cậu bé mất tích khoảng 7km nếu đi theo đường mòn trong rừng. 

Thật kỳ diệu, cậu bé chỉ bị suy dinh dưỡng nhẹ, nổi phát ban và không có vết thương nghiêm trọng nào trên người. Yamato cho biết đã ở trong khu vực tập luyện của quân đội vài ngày sau khi đi một mình trong rừng. Dù không có thức ăn nhưng em vẫn tìm được nước uống.

Việc bé gái Koyomi Tokunaga và bé trai Yamato Tanooka sống sót đúng là kỳ diệu. Tuy nhiên, điều kỳ diệu này không xảy ra ngẫu nhiên. Mà đó là những minh chứng rõ ràng nhất cho sự thành công của việc giảngdạy kỹ năng sống cho trẻ nhỏ ở Nhật.

day-con-ky-nang-song-cua-nguoi-nhat-4

Trẻ em Nhật tự làm mọi việc khi ở trường

Người Nhật dạy con tự lập từ nhỏ

Người Nhật quan niệm dạy kỹ năng sống cho trẻ từ lúc mới sinh ra, chứ không phải đợi đến khi con bắt đầu đi học. Vì vậy, cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên dạy con những kỹ năng ấy. 

Cha mẹ Nhật rất chú trọng trong việc dạy con tự lập ngay từ nhỏ. 1 tuổi rưỡi, trẻ em Nhật đã bắt đầu học tự xúc cơm, khi ăn không đi rong, không xem tivi. Đến 3 tuổi, trẻ đã tự biết làm những việc phục vụ cá nhân như biết thay quần áo, dọn dẹp đồ chơi… 4-5 tuổi, trẻ có thể tự dọn bàn ăn và lấy thức ăn.

Tuy nhiên, cha mẹ Nhật luôn để con tự làm mọi thứ trong khả năng tối đa có thể và tạo điều kiện, hỗ trợ những thứ cần thiết nhất để con bước đầu tự lập, giúp con tự tin và không lệ thuộc vào cha mẹ. Họ kiên nhẫn chờ đợi kết quả làm việc của con và hướng dẫn hoặc cùng con làm lại những việc trẻ chưa làm được. 

Ví dụ như áo nhiều cúc con chưa biết cởi, mẹ Nhật sẽ thiết kế loại khóa kéo hoặc cúc bấm đơn giản để con tự mặc. Nếu bồn rửa mặt quá cao, bố mẹ Nhật sẽ kê một chiếc ghế để con trèo lên tự rửa mặt và đánh răng. Trên bàn ăn ở Nhật thường được đặt một chiếc khăn ướt và một chiếc khăn ăn để trẻ tự vệ sinh cho sạch. 

Nhiều trường học ở Nhật Bản cấm ô tô đưa đón trẻ đi học, giúp tạo điều kiện cho trẻ rèn thói quen tự lập. Học tiểu học, hầu hết trẻ em Nhật đều được bố mẹ cho tự đi học bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Và việc này được thực hiện dưới sự giám sát bí mật của bố mẹ trong một vài tuần đầu.

day-con-ky-nang-song-cua-nguoi-nhat-6

day-con-ky-nang-song-cua-nguoi-nhat-6

Hầu hết trẻ em Nhật đều được bố mẹ cho tự đi học bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm

Ở trường, trẻ em Nhật phải tự làm hầu hết các công việc. Sau giờ học, trẻ phải tự thu dọn bàn ghế, lau bảng, quét lớp hay dọn nhà vệ sinh chứ không có lao công. Đến giờ ăn, trẻ phải tự ăn và dọn dẹp phần ăn của mình. 

Trẻ nhỏ còn có thể xách nhiều loại túi đến trường như túi sách vở, túi đồ ăn hay túi quần áo mà không cần sự giúp đỡ từ bố mẹ. Trẻ cũng có ý thức phân loại đồ dùng và phân loại rác, tự giác cất gọn đồ chơi mà không cần sự nhắc nhở của thầy cô hay bố mẹ. 

Người Nhật dạy con trải nghiệm cùng thiên nhiên

Trẻ em Nhật khi 2 tháng tuổi đã được mẹ đưa đi dạo để tiếp xúc với môi trường thiên nhiên. Vài tháng tuổi, trẻ được bố mẹ đưa đi chơi dưới trời rét hay trong trời nóng bức mà không cần đội mũ. Học sinh tiểu học thậm chí còn tập thể dục ngay dưới cái nắng của mùa hè. 

day-con-ky-nang-song-cua-nguoi-nhat-7

Người Nhật để con được trải nghiệm cùng thiên nhiên

Theo cha mẹ Nhật, có trải qua môi trường “khắc nghiệt” từ sớm, trẻ mới dần dần thích ứng giúp tăng sức đề kháng, khỏe mạnh và ít ốm vặt. Đặc biệt, sẽ giúp trẻ gia tăng khả năng chống chịu của cơ thể trước các biến đổi bất lợi của môi trường sống.

Trẻ càng lớn cha mẹ càng cho trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên. Trẻ được dạy trồng cây, trồng hoa trong các buổi dã ngoại của trường hay được cha mẹ đưa về các vùng ngoại ô để làm quen với động vật, rồi đi câu cá, bắt bướm…

Gần đây, nhiều nhà giáo dục đã vận động trào lưu cho trẻ trải nghiệm với nông nghiệp như việc tự trồng lúa – gặt lúa, trồng rau – thu hoạch rau mà không dùng phân hóa học. Việc làm này giúp trẻ hiểu được sự vất vả của nhà nông để biết quý thức ăn, biết coi trọng sức lao động của bản thân và của người khác. Những trải nghiệm trên còn giúp trẻ dần tích lũy kỹ năng sống.

day-con-ky-nang-song-cua-nguoi-nhat-8

Cho con tham gia các buổi ngoại khóa ở trường trong rừng sâu để học kỹ năng sinh tồn

Người Nhật dạy con biết thích nghi với mọi hoàn cảnh

Ngoài việc cho con vài tháng tuổi đầu đội trần đi ra ngoài giữa trời mưa nắng, người Nhật còn dạy trẻ những bài học giáo dục thể chất trong trời lạnh ngay từ khi còn học mầm non. Trẻ 3-4 tuổi ở Nhật khi đi mẫu giáo chỉ mặc quần soóc và áo phông suốt cả năm và phải tham gia các hoạt động ngoài trời trong thời tiết giá lạnh âm 5 độ. Đó là cách người Nhật dạy trẻ sức chịu đựng. 

day-con-ky-nang-song-cua-nguoi-nhat-9

Trẻ em Nhật khi đi mẫu giáo chỉ mặc quần soóc và áo phông suốt cả năm

day-con-ky-nang-song-cua-nguoi-nhat-10

Trẻ phải tham gia các hoạt động ngoài trời trong thời tiết giá lạnh

Khi lớn hơn một chút, trẻ sẽ được dạy cách để ứng phó với các thảm họa động đất, sóng thần hay cháy nổ. Trong một năm, Nhật Bản phải đón khoảng 1.500 vụ động đất lớn nhỏ khác nhau mà không một hồi chuông báo trước. Chính vì vậy, giáo dục ở Nhật Bản không quan trọng trẻ con phải biết đếm từ 1 đến 1000 khi vào mầm non. 

Người Nhật cũng không đặt mục tiêu khi con vào lớp 1, con phải biết giao tiếp bằng tiếng Anh để không thụt lùi so với đồng bạn trang lứa. Bài học đầu tiên người Nhật dành cho con chính là kỹ năng sinh tồn, kỹ năng kiềm chế sợ hãi, bình tĩnh đối phó với các thảm họa. 

day-con-ky-nang-song-cua-nguoi-nhat-11

Trẻ em Nhật được dạy kỹ năng đối phó với các thảm họa thiên nhiên ngay từ nhỏ

Trẻ em Nhật sẽ được tham gia vào nhiều lớp đào tạo kỹ năng ứng phó với thảm họa thiên nhiên. Chơi mà học, học mà chơi, người Nhật cũng lồng ghép nhiều bài học sinh tồn vào các hoạt động ngoại khóa cho các bé. Khi mà bài học trở thành niềm vui, tự khắc sự tiếp thu sẽ được tăng cao nhiều.

Người Nhật quan niệm rằng, để con trẻ có thể làm tốt những việc khi trưởng thành, thì ngay từ nhỏ trẻ cần phải tự biết cách bảo vệ bản thân trước những biến đổi của cuộc sống, phải kiên cường và tự lực cánh sinh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN