Con đưa đi sắm Tết, mẹ không chịu mua quần áo mới, bánh kẹo đắt tiền và đây là lý do

Thương mẹ, thương cả những nỗi lo mẹ luôn giấu!

Một mùa Tết nữa đang đến rất gần. Đây cũng là lúc những người con xa quê lập nghiệp mong ngóng trở về gia đình. Đi làm suốt 12 tháng, ai cũng mong cuối năm có thể dắt mẹ đi dạo chợ Tết mua bánh mứt, kẹo gừng mà không cần đắn đo về giá. Hay đơn giản, nếu mẹ nói mẹ thích chiếc áo kia, đôi dép nọ, con có thể tự tin nói: “Mẹ cứ mua đi, Tết mà!”.

Thế nhưng, mẹ chúng ta lại có suy nghĩ khác. Mẹ không bao giờ muốn tiêu tiền của con cái vì thương con vất vả cả năm trời mới dành dụm được chút vốn liếng, không muốn vì mình mà con phải tốn kém. Ăn Tết nhỏ chút cũng được miễn là mẹ con có nhau.

Thương mẹ, thương cả những nỗi lo mẹ luôn giấu! 

Và có một người mẹ như thế chúng ta sắp được biết qua lời kể của con trai bà, chàng cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc Dân (Hà Nội). 

tam-su

Chàng trai lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm khi cậu mới lên lớp 10. Người mẹ làm công nhân nuôi con ăn học thành tài. Ngày học cấp 3 và thuở sinh viên chưa làm ra tiền nhưng Tết đến anh lại cố dành dụm một khoản tiền để phụ mẹ mua một ít mứt, một ít bánh kẹo, chỉ một ít thôi để gọi là có với người ta ngày Tết. Hai mẹ con anh cũng chẳng kiêng gì cả, cứ dắt nhau đi xem pháo hoa rồi tuổi ai đẹp hơn thì xông nhà. Con mừng tuổi mẹ 10.000 đồng, mẹ mừng tuổi con 20.000 đồng.

Cứ thế, họ dắt nhau qua những cái Tết nghèo nhưng ấm áp, hạnh phúc.

Thời gian trôi nhanh, cậu sinh viên Đại học Kinh Tế ngày nào giờ đã đi làm được 2 năm và có một công việc thu nhập khá. Sau khi trừ các khoản chi phí, cậu tiết kiệm được khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng. 

Tết này, khi đã có chút tiền tiết kiệm, cậu muốn dắt mẹ đi sắm Tết, mua cho mẹ quần áo, bánh kẹo, sắm cho mẹ TV, tủ lạnh… thì bà lại khăng khăng từ chối.

Chàng trai kể: “Đưa mẹ đến cửa hàng quần áo thì mẹ cứ nói thôi mẹ không mua đâu, quần áo ở nhà còn nhiều lắm, các cô với các chị không mặc mẹ mặc lại cũng được. Đến siêu thị mua bánh kẹo, mẹ nhấc lên đặt xuống nhìn giá rồi lủi thủi ra chỗ bánh kẹo rẻ, chọn lấy 1, 2 gói bỏ vào giỏ. Mẹ cũng không dám chọn bánh kẹo ngon, bánh kẹo đắt.

Khi mình hỏi thì mẹ nói năm nào cũng ăn kẹo này quen rồi, mà mua thế thôi chứ nhà có 2 mẹ con ai ăn đâu! Mình đưa mẹ đi mua TV, máy giặt, mẹ cũng lắc đầu. Mẹ lại đưa ra lý do TV ở nhà có ai xem đâu, có mỗi mình mẹ. Quần áo thì cũng có ít, mẹ giặt tay được rồi, như vậy cho khỏe. Mình đưa mẹ đi ăn. Mẹ lại bảo con đưa mẹ đi ăn cơm bụi được rồi, mẹ ăn mấy nhà hàng trên này không quen.

Mình biếu mẹ 1 ít tiền mặt để mẹ tiêu Tết, cũng không nhiều lắm. Mẹ lúc đầu kêu không lấy, mình cứ đưa mẹ. Cuối cùng mẹ cũng nhận. Rồi tự dưng, mẹ lục trong balo đựng đồ cũ của mình (hồi còn sinh viên mình dùng balo đó, sau ra trường mình tính bỏ đi nhưng cuối cùng mang về quê vì mẹ tiếc nên dùng lại) ra 1 bọc khăn mùi xoa kẻ. Mình ở ra bên trong thì thấy có những đồng 50.000 đồng với 100.000 đồng. Mình hỏi mẹ tiền này là tiền gì. Mẹ trả lời tiền ngày xưa mẹ để cho con làm vốn sau này ra đi làm, nhưng giờ không cần nữa, mẹ tiết kiệm cho con lấy vợ“.

tam-su-01
Dù trưởng thành bao nhiêu, con vẫn là con của mẹ. Vẫn được mẹ yêu thương và lo lắng

Những lý do, lời giải thích không mua đồ mới hay bánh kẹo đắt tiền… người mẹ đưa ra khiến lòng cậu con trai thắt lại. Nhưng cậu cũng chẳng biết phải làm thế nào vì mẹ là như vậy, bao nhiêu năm nay mẹ vẫn vậy. Mẹ luôn nhường con miếng ngon, luôn mua cho con quần áo đẹp nhưng lại không muốn mua cho mình, muốn tự tay giặt quần áo chứ không cần mua máy giặt. Mẹ vẫn thích những chiếc kẹo ấy, vẫn thích TV ấy, vẫn để dành tiền cho con.

Mẹ không muốn một thứ gì mới cả, chỉ muốn con của mẹ luôn vui vẻ thành công và hạnh phúc còn mẹ như nào cũng ổn!“, chàng trai trẻ đúc kết.

Bài viết sau khi được đăng tải lên trang NEU Confessions đã chạm đến trái tim của nhiều người. Nhiều người thổ lộ mình cũng có một người mẹ vĩ đại như vậy. Trái tim người mẹ nào cũng ấm áp và thương con vô bờ bến. 

“Anh tự mua mang về cho mẹ đi. Mẹ em ở nhà cũng vậy, mua cho mẹ, mẹ tiếc tiền lắm nhưng mà vui anh ạ. Ngày trước cấp 3 còn không có tiền, ngày 8/3 chỉ mua cho mẹ được đôi tất mà mẹ đi đến rách ra rồi còn lôi ra khâu lại. Em bảo mẹ rách rồi mà mẹ, mẹ bảo khâu vào vẫn đi được, con mua cho mẹ mà. Thương mẹ!”, bạn Thanh Huyền chia sẻ câu chuyện xúc động về mẹ mình.

Bạn Mộng Na bình luận: “Mẹ luôn là vậy. Mẹ không cần đồ đẹp, cái mũ hay đôi dép mới đâu. Mẹ cũng chẳng cần ăn ngon. Bao năm mẹ vẫn bình thường như vậy. Lúc này đây mẹ chỉ cần con cái thường xuyên về thăm mẹ. Nhớ đến mẹ! Nếu bận quá thì ngày nào cũng dành riêng cho mẹ một cuộc gọi, vậy là mẹ ấm lòng rồi”.

“Tôi chẳng biết nói gì nhưng mẹ của chúng ta vẫn luôn vĩ đại và giỏi như siêu nhân vậy đó. Tết này chúc 2 mẹ con thớt ăn tết vui vẻ nhá, tôi cũng nhớ mẹ còi của tôi lắm”, Thủy Ninh vui vẻ nói.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN