Kể chuyện con nghe: Những người bạn trên cánh đồng

Cao và Óoc là hai anh em bê sinh đôi. Bò mẹ sinh 2 anh em trong một đêm mùa đông giá rét. Lúc sinh ra hai anh em, bố mẹ bò phải dùng rất nhiều cỏ khô để lót cho hai anh em ấm.

nhung-nguoi-ban-tren-canh-dong

Cao và Óoc lớn rất nhanh, càng lớn càng giống nhau như hai giọt nước. Hai đôi mắt to tròn giống hệt nhau. Cái mũi có cái chấm đen cũng giống nhau, hàm trên của hai anh em cũng giống như nhau, chẳng có cái răng nào… Rồi đến bộ lông vàng và cái đuôi  có một túm lông màu nâu cũng không khác gì nhau.

Người ngoài nhìn hai anh em Cao và Óoc thì không thể phân biệt được ai với ai. Chỉ có mỗi bò bố và bò mẹ biết rõ đâu là Cao và đâu là Óoc nhờ khác biệt trong giọng nói và điệu bộ của hai con. Để mọi người nhận ra đâu là Cao và đâu là Óoc, bò mẹ đeo cho Cao một cái vòng có gắn một chiếc chuông nhỏ màu hồng, còn đeo cho Óoc một cái vòng có gắn chuông nhỏ màu nâu. Hai bê được đeo vòng thì thích lắm, cứ nhảy lên nhảy xuống để chiếc chuông kêu “leng keng, leng keng”. Chuông không chỉ giúp phân biệt đâu là Cao, đâu là Óoc mà còn giúp bố mẹ biết được hai bê con ở xa hay gần mỗi khi cả nhà ăn cỏ ngoài đồng.

Cao và Óoc thích được ra đồng ăn cỏ lắm vì những lúc đấy hai anh em được chạy nhảy thỏa thích. Hôm nào trước khi đi ăn, bò bố cũng dặn hai con: “Hôm nay nhà ta lại ra đồng ăn cỏ, hai con nhớ không được đi xa quá; thỉnh thoảng phải nhìn xung quanh để còn biết phương hướng, không bị lạc đường. Khi đi qua đường, hai con phải nhìn trước, nhìn sau thật cẩn thận, nếu không có xe thì mới được chạy sang đường. Hai con cũng nhớ chơi xa đường tàu nhé; đứng gần đường tàu là nguy hiểm lắm đấy”. Hai bê nhanh nhảu trả lời bố: “Vâng ạ, chúng con nhớ rồi bố ạ”, rồi tung tăng chạy trước bố mẹ.

Một hôm, hai anh em bê đang chơi trò đuổi bắt nhau thì nghe tiếng gọi: “Cao và Óoc ơi, ở đây có cỏ non này, hai cháu lại đây ăn với Nghé con”. Cao và Óoc nhìn lên thì thấy bác Trâu đen cùng với Nghé con đang gặm cỏ gần đấy. Hai bê chạy lại đồng thanh nói: “Chúng cháu chào bác Trâu ạ”. Nghé con thấy hai bê con chạy lại thì xấu hổ cứ rúc đầu vào chân Trâu mẹ. Trâu mẹ mới nói với con: “Đây là hai anh em bê Cao và Óoc mà mẹ hay kể cho con nghe đấy. Hai bạn ấy ngoan lắm, cả cánh đồng ai cũng yêu mến!”. Trâu mẹ lại quay sang nói với hai anh em bê: “Đây là Nghé con nhà bác, các cháu làm quen với nhau đi”. Hai bê liền đến bên Nghé, mỉm cười nói: “Chào bạn Nghé, chúng mình rất vui được làm quen với bạn”. Nghé con thấy hai bạn bê thân thiện như thế thì hết cả xấu hổ, cười nói với hai bạn rất vui. Thế rồi ba bạn vừa ăn cỏ vừa chơi đùa với nhau.

Kể từ đấy, hai bê con có thêm bạn mới. Lâu lâu mà không gặp nhau là hai bê nhớ Nghé lắm. Mỗi khi được ra đồng ăn cỏ thì việc đầu tiên hai anh em bê làm là đi tìm Nghé. Sau đấy ba bạn vừa ăn cỏ vừa chạy nhảy, nói chuyện tíu tít cứ như là lâu lắm mới gặp nhau, làm cho cả cánh đồng vui nhộn hẳn lên.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN